ÁN LỆ 63 – QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH VẪN CÓ THỂ BỊ TOÀ ÁN XEM XÉT HUỶ BỎ KỂ CẢ KHI ĐÃ HẾT THỜI HIỆU KHỞI KIỆN NẾU HÀNH VI HÀNH CHÍNH CÓ LIÊN QUAN VẪN CÒN THỜI HIỆU KHỞI KIỆN

ÁN LỆ 63 – QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH VẪN CÓ THỂ BỊ TOÀ ÁN XEM XÉT HUỶ BỎ KỂ CẢ KHI ĐÃ HẾT THỜI HIỆU KHỞI KIỆN NẾU HÀNH VI HÀNH CHÍNH CÓ LIÊN QUAN VẪN CÒN THỜI HIỆU KHỞI KIỆN

2023-03-17 15:06:20 773

Ngày 24/02/2023, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành Quyết định số 39/QĐ-CA công bố 07 án lệ áp dụng trong hoạt động xét xử kể từ ngày 27/03/2023. Trong số 07 án lệ mới này, ATA Legal Services xin lựa chọn gửi tới Quý Khách hàng nội dung cơ bản của án lệ số 63/2023/AL (“Án lệ 63”) về xem xét quyết định hành chính có liên quan đến hành vi hành chính bị khiếu kiện.

Án lệ 63 đặt ra tình huống pháp lý: Người khởi kiện khiếu kiện quyết định hành chính và hành vi hành chính có liên quan đến quyết định hành chính nhưng quyết định hành chính đã hết thời hiệu khởi kiện, chỉ có hành vi hành chính còn thời hiệu khởi kiện.

Đối với tình huống này, Án lệ 63 đưa ra quy định là: Tòa án phải giải quyết yêu cầu khởi kiện đối với hành vi hành chính và có quyền xem xét tính hợp pháp của quyết định hành chính có liên quan đến hành vi hành chính bị khiếu kiện mà không phụ thuộc các quyết định này còn hay hết thời hiệu khởi kiện.

Theo đó, chúng tôi cho rằng, để có thể áp dụng Án lệ 63 vào vụ án hành chính, cần xác định các điều kiện dưới đây:

  1. Đối tượng khởi kiện phải là quyết định hành chính và hành vi hành chính trong cùng một vụ án hành chính.
  2. Hành vi hành chính phải còn thời hiệu khởi kiện. Trong đó, cần lưu ý, thời điểm để tính thời hiệu khởi kiện là ngày người khởi kiện biết được hành vi hành chính (không phải là ngày thực hiện hành vi hành chính).
  3. Hành vi hành chính có mối liên hệ với quyết định hành chính, cụ thể: quyết định hành chính là “tiền đề”, là “cơ sở” của hành vi hành chính; hành vi hành chính được xuất phát từ quyết định hành chính.

Nhìn tổng quát, việc ban hành Án lệ 63 với nội dung yêu cầu tòa án phải xem xét tính hợp pháp của quyết định hành chính bị khởi kiện mà không phụ thuộc vào thời hiệu khởi kiện sẽ góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong mối quan hệ tố tụng với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bình luận:

Từ khóa: 

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi