ÁN LỆ 67 – ƯU TIÊN NGƯỜI CAO TUỔI KHI PHÂN CHIA TÀI SẢN CHUNG

ÁN LỆ 67 – ƯU TIÊN NGƯỜI CAO TUỔI KHI PHÂN CHIA TÀI SẢN CHUNG

2023-10-13 16:51:54 794

Ngày 01/10/2023, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Quyết định số 364/QĐ-CA về việc công bố thêm 07 án lệ mới được áp dụng trong hoạt động xét xử. Trong đó, ATA xin lựa chọn gửi tới Quý độc giả nội dung cơ bản của Án lệ số 67/2023/AL1 (“Án lệ 67”) về người được nhận hiện vật khi chia tài sản chung.

Án lệ 67 đặt ra tình huống pháp lý: Trong vụ án chia tài sản chung là quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, một bên là người cao tuổi đã tạo lập, quản lý và sử dụng nhà đất ổn định, lâu dài. Cả hai bên đều có nguyện vọng nhận nhà đất và thanh toán giá trị phần tài sản của người còn lại cho người đó. Nhà đất không thể chia được bằng hiện vật.

Đối với tình huống này, Án lệ 67 đã đưa ra quyết định: Giao nhà đất cho bên người cao tuổi sở hữu, sử dụng và thanh toán bằng tiền tương ứng ½ giá trị tài sản chung cho bên còn lại được hưởng.

Như vậy, theo Án lệ 67, khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật, Tòa án sẽ xem xét ưu tiên người nhận tài sản là người cao tuổi đã có công sức tạo lập, quản lý và sử dụng tài sản chung đó ổn định và lâu dài.

Án lệ 67 được áp dụng trong hoạt động xét xử kể từ ngày 01/11/2023.

Bình luận:

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi