CÁC NỘI DUNG HƯỚNG DẪN LIÊN QUAN ĐẾN MỨC LƯƠNG TỐI THIỂU VÙNG MỚI

CÁC NỘI DUNG HƯỚNG DẪN LIÊN QUAN ĐẾN MỨC LƯƠNG TỐI THIỂU VÙNG MỚI

2022-06-23 14:14:32 355

Ngày 12/6/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2022/NĐ-CP (“Nghị định 38”) quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Nghị định 38 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2022 thay thế cho Nghị định 90/2019/NĐ-CP.

Ngoài việc tăng mức lương tối thiểu vùng, Nghị định 38 cũng có nhiều nội dung mới mà các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, những người sử dụng lao động cần lưu ý để áp dụng phù hợp.

1. Bổ sung mức lương tối thiểu giờ và hướng dẫn cách thức xác định mức lương tối thiểu áp dụng cho hình thức trả lương khác

Theo đó, ngoài mức lương tối thiểu tính theo tháng, Nghị định 38 đưa ra mức lương tối thiểu giờ để áp dụng cho những trường hợp ký hợp đồng lao động trả lương theo giờ làm việc.

Đồng thời, Nghị định 38 cũng bổ sung thêm cách thức xác định mức lương tối thiểu áp dụng cho hình thức trả lương khác (theo tuần, theo ngày, theo sản phẩm, lương khoán). Theo đó, người sử dụng lao động được quy đổi theo tháng hoặc theo giờ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu theo tháng hoặc theo giờ.

2. Thay đổi trong danh mục địa bàn thuộc 4 vùng áp dụng mức lương tối thiểu

Có nhiều sự thay đổi trong việc xác định địa bàn thuộc các vùng áp dụng mức lương tối thiểu, có thể kể đến như sau:

  • Vùng I: đã bổ sung thêm Tp. Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh (trước thuộc vùng II)
  • Vùng II: đã bổ sung thêm 1 số địa bàn trước đây thuộc vùng III như:

+ Thị xã Quảng Yên, Đông Triều thuộc tỉnh Quảng Ninh;

+ Tp. Hòa Bình, Huyện Lương Sơn thuộc tỉnh Hòa Bình;

+ Tp. Vinh, TX. Cửa Lò và các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên của Nghệ An;

+ Tp. Bạc Liêu thuộc tỉnh Bạc Liêu.

  • Vùng III: bổ sung thêm 1 số địa bàn trước đây thuộc vùng IV như:

+ Các huyện Vân Đồn, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên thuộc tỉnh Quảng Ninh;

+ Các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Đô Lương, Nam Đàn, Nghĩa Đàn và các thị xã Thái Hòa, Hoàng Mai thuộc tỉnh Nghệ An.

3. Không phân biệt áp dụng mức lương tối thiểu cho người lao động có các trình độ khác nhau

Trước đây, Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng được áp dụng cho người lao động làm những công việc đơn giản nhất. Còn đối với người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề (từ trung cấp trở lên), mức lương phải đảm bảo cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Nghị định 38 đã bỏ nội dung yêu cầu áp dụng mức lương cao hơn từ 7% cho lao động đã qua đào tạo ở trên. Điều này thể hiện rằng, sẽ không có sự phân biệt trong việc áp dụng mức lương tối thiểu cho người lao động có các trình độ khác nhau nữa.

Tuy nhiên, với những thỏa thuận trong hợp đồng hoặc thỏa ước có lợi hơn cho người lao động so với quy định tại Nghị định 38, trong đó có chế độ tiền lương trả cho lao động làm công việc hoặc chức danh đã qua học nghề, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với lương tối thiểu, thì luật ưu tiên việc tiếp tục thực hiện trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Đây là tinh thần tại Công văn số 2086/BLĐTBXH-TLĐLĐVN ngày 17/06/2022 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về chỉ đạo triển khai Nghị định số 38/2022/NĐ-CP.

Bình luận:

Từ khóa: 

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi