CHÍNH PHỦ GIAO NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU VÀ TRIỂN KHAI CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN

CHÍNH PHỦ GIAO NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU VÀ TRIỂN KHAI CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN

2023-03-17 17:18:39 488

Ngày 07/03/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP (“Nghị quyết 31”) về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 02 năm 2023. Theo đó, Nghị quyết 31 chú trọng một số chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp và người dân đang gặp phải, thúc đẩy nền kinh tế - xã hội phát triển. Cụ thể, Chính phủ giao nhiệm vụ các Bộ, ngành tập trung nghiên cứu và triển khai áp dụng các phương án, chính sách dưới đây:

1. Lĩnh vực giao thông vận tải

 1. Nghị quyết tháo gỡ vướng mắc của các Luật trong lĩnh vực giao thông để đa dạng hóa, huy động tối đa các nguồn lực hợp pháp (nhà nước, tư nhân, trung ương, địa phương), trong đó cho phép chính quyền cấp tỉnh sử dụng ngân sách địa phương để thực hiện đầu tư các công trình giao thông thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách trung ương qua địa bàn của tỉnh hoặc đầu tư công trình giao thông qua phạm vi địa bàn hành chính của 2 tỉnh, thành phố và ngân sách địa phương này hỗ trợ địa phương khác.
 2. Giải pháp giải quyết tình trạng ách tắc trong hoạt động đăng kiểm, bảo đảm hoạt động bình thường trong tháng 3 năm 2023

2. Lĩnh vực tài chính, thuế

 1. Phương án miễn, giảm, giãn, hoãn, gia hạn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất, tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp, người dân áp dụng cho năm 2023.
 2. Chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, ưu đãi lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
 3. Cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu.

3. Lĩnh vực bất động sản

Nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản lành mạnh, an toàn, bền vững.

4. Lĩnh vực tín dụng

 1. Chính sách tín dụng hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng;
 2. Kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro;
 3. Giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp, bảo đảm lãi suất hợp lý, hiệu quả và phù hợp với yêu cầu kiểm soát lạm phát;
 4. Rà soát, đề xuất việc sửa đổi Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

5. Lĩnh vực lao động – tiền lương – bảo hiểm

 1. Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng;
 2. Các giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đôn đốc thu, giảm nợ bảo hiểm xã hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; giải quyết, chi trả kịp thời các quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

6. Lĩnh vực đầu tư

 1. Xem xét, cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết để giảm chi phí tuân thủ, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp;
 2. Đề xuất cắt giảm danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh. Không quy định thêm các điều kiện tạo rào cản cho đầu tư, kinh doanh;
 3. Nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức đưa ra các yêu cầu bổ sung về hồ sơ, giấy tờ thực hiện thủ tục hành chính trái hoặc không có quy định.

Bình luận:

Từ khóa: 

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi