CHÍNH PHỦ YÊU CẦU KIỂM SOÁT CHẶT CHẼ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN, AN NINH CỦA CÁC CƠ SỞ KINH DOANH KARAOKE

CHÍNH PHỦ YÊU CẦU KIỂM SOÁT CHẶT CHẼ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN, AN NINH CỦA CÁC CƠ SỞ KINH DOANH KARAOKE

2022-09-16 14:58:39 358

Trong thời gian vừa qua, hàng loạt vụ cháy thương tâm xảy ra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke gây thiệt hại nặng nề về cả người và tài sản. Đồng thời, vấn nạn các cơ sở karaoke không đảm bảo an ninh trật tự cũng khiến người dân vô cùng bức xúc. Để phần nào hạn chế tình trạng này, ngày 08 tháng 09 năm 2022, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn 5910/VPCP-NC ("Công văn 5910") về việc tình hình cháy và an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh karaoke với mục tiêu kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh và các điều kiện về an toàn, an ninh của các cơ sở kinh doanh karaoke.

Những điểm đáng lưu ý tại Công văn 5910 như sau:

1. Pháp luật quy định về điều kiện kinh doanh karaoke sẽ được sửa đổi, bổ sung theo hướng siết chặt hơn

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo chính tại Công văn 5910. Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tham mưu để sửa đổi, bổ sung các nội dung quy định pháp luật hiện hành về kinh doanh karaoke:

+ Việc cấp phép kinh doanh dịch vụ karaoke phải chặt chẽ hơn;

+ Bổ sung quy định về thời hạn hiệu lực của giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke;

+ Quá trình cấp phép phải căn cứ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), an ninh trật tự (ANTT) của cơ quan chức năng có thẩm quyền;

+ Tăng mức chế tài xử phạt đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vi phạm quy định của pháp luật.

2. Chính phủ huy động toàn lực lượng để tăng cường kiểm tra, thanh tra và quản lý toàn diện hoạt động tại các cơ sở karaoke

+ Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke, từ đó xử phạt, thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện về PCCC và ANTT.

+ Tăng cường công tác quản lý nhà nước về lao động, phòng chống tệ nạn xã hội tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke;

+ Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo, tiếp thị, kinh doanh rượu, bia tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke;

+ Yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phải có lối thoát nạn thứ 2 (quaban công, lô gia, lối lên mái, thang dây, ống tụt…);

+ Quy trách nhiệm cá nhân và có chế tài xử lý trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương nếu để cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện, hoạt động không phép.

Với việc triển khai đồng loạt các biện pháp và sự tham gia của các Bộ, ban, ngành cùng toàn bộ hệ thống chính trị địa phương đã thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đưa hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke trở thành hoạt động giải trí lành mạnh và an toàn.

Công văn 5910 có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Bình luận:

Từ khóa: 

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi