CÔNG NHẬN TÍNH HỢP LỆ CỦA GIẤY PHÉP LÁI XE TRÊN VNEID

CÔNG NHẬN TÍNH HỢP LỆ CỦA GIẤY PHÉP LÁI XE TRÊN VNEID

2024-04-05 16:30:19 366

Ngày 31/03/2024, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT (“Thông tư 05”) sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái. Thông tư 05 có một số nội dung đáng chú ý như sau:

1. Công nhận tính hợp lệ của Giấy phép lái xe trên VNeID

Trước đây, theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (“Thông tư 12”), chỉ có Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET do cơ quan có thẩm quyền cấp, có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên Giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe mới được xác định là hợp lệ.

Thông tư 05 chính thức ghi nhận tính hợp lệ của Giấy phép lái xe dưới dạng thông tin đã được xác thực trên ứng dụng VneID. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe trong quá trình tham gia giao thông.

2. Quy định mới về các trường hợp thu hồi Giấy phép lái xe và xử lý Giấy phép lái xe bị thu hồi

Thông tư 05 bổ sung các trường hợp thu hồi Giấy phép lái xe và cách thức xử lý tương ứng, đáng chú ý, nếu bị phát hiện cho người khác mượn giấy phép lái xe thì có thể bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép. Cụ thể như sau:

Các trường hợp thu hồi Giấy phép lái xe được bổ sung

Cách thức xử lý

Cơ quan có thẩm quyền cấp cho người không đủ điều kiện

-   Giấy phép lái xe bị thu hồi không có giá trị sử dụng;

-   Người có hành vi vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm; nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch lại như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.

Thông qua việc khám sức khỏe Cơ quan có thẩm quyền xác định trong cơ thể người lái xe có chất ma túy (trừ các trường hợp bị xử lý hành chính theo quy định)

Để người khác sử dụng Giấy phép lái xe của mình

Giấy phép lái xe bị thu hồi sau 01 năm kể từ ngày quyết định thu hồi giấy phép lái xe có hiệu lực, cá nhân nếu có nhu cầu cấp giấy phép lái xe thì đăng ký với Sở Giao thông vận tải để sát hạch lại các nội dung theo quy định.

Có sai sót một trong các thông tin về họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạng giấy phép lái xe, giá trị cấp, ngày trúng tuyển, người ký

Giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng thực hiện thu hồi theo quy định;

Giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng trên 03 tháng thực hiện cấp lại theo quy định.

3. Được phép học lý thuyết từ xa đối với chương trình đào tạo cấp Giấy phép lái xe hạng B2, C, D, E, F

Thông tư 05 quy định người có nhu cầu cấp Giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E và các hạng F được lựa chọn hình thức học đào tạo từ xa đối với các môn lý thuyết trong chương trình đào tạo (trừ các môn cấu tạo và sửa chữa thông thường; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; kỹ thuật lái xe).

Quy định này áp dụng kể từ ngày Thông tư 05 có hiệu lực, các khóa đào tạo đã tuyển sinh trước ngày Thông tư 05 có hiệu lực tiếp tục được tổ chức theo quy định cũ.

4. Giảm thời gian đào tạo thực hành lái xe các hạng B1, B2, C

Hạng xe

Quy định cũ

tại Thông tư 12

Quy định mới

tại Thông tư 05

Hạng B1 (xe số tự động)

340 giờ

68 giờ

Hạng B1 (xe số cơ khí)

420 giờ

84 giờ

Hạng B2

420 giờ

84 giờ

Hạng C

752 giờ

94 giờ

Quy định này áp dụng kể từ ngày Thông tư 05 có hiệu lực, các khóa đào tạo đã tuyển sinh trước ngày Thông tư 05 có hiệu lực tiếp tục được tổ chức theo quy định cũ.

Thông tư 05 có hiệu lực kể từ ngày 01/06/2024.

Bình luận:

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi