ĐIỂM MỚI TRONG PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH KHUNG GIÁ PHÁT ĐIỆN

ĐIỂM MỚI TRONG PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH KHUNG GIÁ PHÁT ĐIỆN

2022-11-11 18:46:36 409

Ngày 08 tháng 11 năm 2022, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 31/2022/TT-BCT (“Thông tư 31”) sửa đổi Thông tư 57/2014/TT-BCT và Thông tư 57/2020/TT-BCT quy định về phương pháp, trình tự xây dựng, ban hành khung giá điện và phương pháp xác định giá phát điện, hợp đồng mua bán điện. Thông tư 31 có những điểm đáng chú ý sau:

Thay đổi công thức tính điện năng phát bình quân năm

Công thức cũ

Công thức mới

Abq = Pt x Tmax

Abq = Pt x Tmax x (1 - kCS)

Trong đó:

Pt: Tổng công suất tinh của Nhà máy điện chuẩn (kW);

Tmax: Số giờ vận hành công suất cực đại (giờ);

Như vậy, Thông tư 31 đưa thêm 1 chỉ tiêu thành phần để xác định điện năng phát bình quân là Tỷ lệ suy giảm công suất (kCS) được tính bình quân cho toàn bộ đời sống kinh tế của nhà máy điện trên cơ sở các tài liệu kỹ thuật của nhà chế tạo thiết bị trường hợp không xác định được cho phép sử dụng số liệu trung bình của các nhà máy có loại hình công nghệ và công suất lắp đặt tương tự (%).

Khi áp dụng công thức mới sẽ khiến cho giá trị điện năng bình quân năm giảm đi, từ đó dẫn tới tăng giá cố định bình quân của nhà máy điện chuẩn. Giá cố định bình quân của nhà máy điện chuẩn là một trong những thành phần xác định và có tác động trực tiếp đến việc tăng, giảm giá điện.

Bổ sung cách xác định Giá hợp đồng mua bán điện

  1. Giá hợp đồng mua bán điện phải nằm trong khung giá phát điện Năm cơ sở của nhà máy điện do Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành.
  2. Trường hợp Năm cơ sở của nhà máy nhiệt điện không có khung giá phát điện, giá hợp đồng mua bán điện của nhà máy nhiệt điện được tính toán quy đổi trên cơ sở các thành phần chi phí tương ứng để so với khung giá phát điện của năm gần nhất của loại hình nhà máy điện đó.
  3. Đối với các dự án đã khởi công nhưng chưa ký kết hợp đồng mua bán điện trước thời điểm thông tư này có hiệu lực: Giá hợp đồng mua bán điện phải nằm trong khung giá phát điện năm đàm phán hợp đồng mua bán điện. Trong đó giá hợp đồng mua bán điện của nhà máy nhiệt điện để so với khung giá phát điện được tính toán quy đổi trên cơ sở các thành phần chi phí dùng để tính toán khung giá phát điện.

Thông tư 31 có hiệu lực từ ngày 28 tháng 12 năm 2022.

Bình luận:

Từ khóa: 

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi