DOANH NGHIỆP BÁN ĐIỆN ĐƯỢC PHÉP YÊU CẦU NGƯỜI MUA ĐIỆN CUNG CẤP THÔNG TIN VỀ CƯ TRÚ TẠI ĐỊA ĐIỂM SỬ DỤNG ĐIỆN

DOANH NGHIỆP BÁN ĐIỆN ĐƯỢC PHÉP YÊU CẦU NGƯỜI MUA ĐIỆN CUNG CẤP THÔNG TIN VỀ CƯ TRÚ TẠI ĐỊA ĐIỂM SỬ DỤNG ĐIỆN

2023-04-28 17:17:48 946

Ngày 21/04/2023, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư 09/2023/TT-BCT (“Thông tư 09”) sửa đổi, bổ sung một số điều của hai thông tư về giá bán điện gồm Thông tư 16/2014/TT-BCT (“Thông tư 16”) và Thông tư số 25/2018/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2014/TT-BCT (“Thông tư 25”).

Phù hợp với quy định của Luật Cư trú về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã hết giá trị sử dụng, Thông tư 09 sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến việc sử dụng sổ hộ khẩu làm căn cứ xác định giá bán lẻ điện đã được quy định tại Thông tư 16 và Thông tư 25, cụ thể như sau:

Cung cấp thông tin theo yêu cầu của bên bán điện

Theo Thông tư 09, đối với trường hợp bán lẻ điện sinh hoạt và bên bán điện cần thông tin về cư trú của sinh viên và người lao động thuê nhà để xác định định mức tính toán tiền điện, bên bán điện được phép yêu cầu bên mua điện cung cấp Thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện để làm căn cứ xác định.

Bổ sung định nghĩa về Thông tin về cư trú: theo đó, Thông tin về cư trú là các thông tin được xác định theo quy định tại Luật Cư trú và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành.

3. Các thông tin sau đây sẽ được xác định theo “Thông tin về cư trú” gồm:

  1. Thông tin về các hộ sử dụng điện chung công tơ;
  2. Thông tin của người đang sinh sống trong nhà ở tập thể của cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, nhà ở của người tu hành, ký túc xá học sinh sinh viên mà sử dụng điện vào mục đích sinh hoạt, thực hiện việc kê khai để được tính là một hộ sử dụng điện nhằm áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt;
  3. Thông tin về cư trú của người thuê nhà trọ;
  4. Thông tin về số lượng hộ, số lượng hộ tăng thêm hoặc giảm đi trong hoạt động bán buôn điện nông thôn, bán buôn điện khu tập thể, cụm dân cư; bán buôn điện tổ hợp thương mại – dịch vụ - sinh hoạt;
  5. Thông tin về sinh viên và người lao động thuê nhà (mà không phải là một hộ gia đình) có hợp đồng thuê nhà với người cho thuê nhà, nhằm mục đích xác định người có thẩm quyền ký hợp đồng mua bán điện sinh hoạt với bên bán điện.

Thông tư 09 có hiệu lực kể từ ngày 15/06/2023./.

Bình luận:

Từ khóa:  Thông tư 09/2023/TT-BCT

,  

điện

,  

cư trú

,  

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi