DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI THAY ĐỔI ĐĂNG KÝ KINH DOANH GHI NHẬN THÔNG TIN CCCD GẮN CHIP MỚI?

DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI THAY ĐỔI ĐĂNG KÝ KINH DOANH GHI NHẬN THÔNG TIN CCCD GẮN CHIP MỚI?

2023-03-31 18:26:43 870

Vừa qua, một số doanh nghiệp nhận được thông báo được cho là của Cơ quan thuế, yêu cầu phải thay đổi đăng ký doanh nghiệp trước ngày 31/03/2023 đối với thủ tục cập nhật căn cước công dân gắp chíp cho người đại diện theo pháp luật trên Đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, thông báo này đã được Tổng cục Thuế xác định là giả mạo. Đồng thời, ngày 21/3/2023, Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư chính thức  đã ban hành Công văn 43/ĐKKD-GS làm rõ các thắc mắc của doanh nghiệp. Cụ thể, Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh thông tin, Cục đã trao đổi với Tổng cục Thuế và Tổng cục Thuế khẳng định: “Không có chủ trương cũng như không gửi thư điện tử hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về việc yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật căn cước công dân gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Vậy việc cập nhật thông tin căn cước công dân (“CCCD”) gắn chip mới trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (“GCNĐK”) của doanh nghiệp sẽ phải thực hiện trong những trường hợp nào và doanh nghiệp cần lưu ý những gì khi thay đổi GCNĐK ghi nhận thông tin CCCD ? ATA Legal Services xin làm rõ dưới đây:

1. Những nội dung trên GCNĐK của doanh nghiệp có chứa đựng thông tin CCCD

STT

Loại hình doanh nghiệp

Nội dung

1

Công ty TNHH 1 thành viên

1. Thông tin người đại diện theo pháp luật

2. Thông tin chủ sở hữu Công ty (là cá nhân)

2

Công ty TNHH 2 thành viên

1. Thông tin người đại diện theo pháp luật

2. Thông tin các thành viên góp vốn của Công ty (là cá nhân)

3

Công ty cổ phần

Thông tin người đại diện theo pháp luật

Ngoài ra, doanh nghiệp có chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, trên Giấy chứng nhận đăng ký sẽ ghi nhận thông tin người đứng đầu của các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh này.

2. Các trường hợp doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục ghi nhận thông tin CCCD mới trên GCNĐK

  1. Theo nhu cầu của doanh nghiệp. Để tiết kiệm thời gian và nguồn lực, doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục này kết hợp với việc thực hiện các thủ tục đăng ký thay đổi khác (nếu phát sinh).
  2. Khi CCCD/ CMND hiện tại của người đại diện theo pháp luật/chủ sở hữu/thành viên góp vốn Công ty đã hết hạn, bị mất, không còn giá trị sử dụng;

3. Các công việc phải thực hiện sau khi thay đổi thông tin CCCD trên GCNĐK của doanh nghiệp

Do việc cập nhật thông tin CCCD sẽ dẫn đến việc thay đổi và được cấp mới GCNĐK nên các doanh nghiệp cần lưu ý triển khai các công việc sau:

  1. Doanh nghiệp cần gửi thông báo về GCNĐK mới và thông tin CCCD mới của người đại diện theo pháp luật tới các ngân hàng, công ty tài chính, công ty chứng khoán, v.v. - nơi doanh nghiệp đang mở tài khoản, lưu giữ tiền, chứng khoán, tài sản của mình để cập nhật thông tin.
  2. Các công ty đại chúng lưu ý thực hiện thủ tục công bố thông tin thay đổi GCNĐK trong 24h kể từ ngày nhận được GCNĐK mới và tiến hành cập nhật các thông tin của tổ chức phát hành theo quy định của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam – VSD và các Sở Giao dịch Chứng khoán.
  3. Doanh nghiệp lập danh mục các giấy phép, giấy chứng nhận, hợp đồng, hồ sơ… khác hiện đang ghi nhận thông tin GCNĐK của doanh nghiệp và thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục cập nhật thông tin GCNĐK mới theo quy định của pháp luật hoặc của hợp đồng để triển khai các thủ tục, công việc có liên quan.

Bình luận:

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi