ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG THUỐC PHỤC VỤ PHÒNG, CHỐNG COVID-19 SANG PHỤC VỤ MỤC ĐÍCH KHÁM CHỮA BỆNH

ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG THUỐC PHỤC VỤ PHÒNG, CHỐNG COVID-19 SANG PHỤC VỤ MỤC ĐÍCH KHÁM CHỮA BỆNH

2023-08-25 14:28:12 879

Trong thời gian qua, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, một số địa phương, cơ sở y tế đã mua sắm thuốc, vật tư, sinh phẩm cao hơn nhu cầu thực tế bằng nguồn ngân sách nhà nước để cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19. Đến nay, tình hình dịch Covid-19 đã được khống chế nên việc sử dụng số thuốc, vật tư, sinh phẩm trên cho nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 không còn cấp thiết.

Do đó, ngày 18/8/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết 129/NQ-CP về việc điều chuyển thuốc, vật tư, sinh phẩm đã mua từ nguồn ngân sách nhà nước cho phòng, chống dịch Covid-19 sang nguồn thu dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (“Nghị quyết 129”). Cụ thể như sau:

1. Chính phủ cho phép các cơ sở khám chữa bệnh được phép sử dụng thuốc mua từ ngân sách nhà nước phục vụ phòng, chống Covid-19 sang sử dụng cho mục đích khám chữa bệnh

Theo đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thể sử dụng thuốc, vật tư, sinh phẩm đã mua từ ngân sách nhà nước nhưng chưa sử dụng hết để bán, cấp cho người bệnh và được yêu cầu người bệnh hoặc cơ quan BHXH chi trả kinh phí (áp dụng đối với thuốc thuộc danh mục Quỹ BHYT chi trả và người bệnh có thẻ BHYT).

Đồng thời, toàn bộ kinh phí thu được từ hoạt động bán thuốc có nguồn gốc nêu trên đều phải nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

2. Nguyên tắc xác định giá thanh toán thuốc

Đối với các loại thuốc, vật tư, sinh phẩm thuộc danh mục Quỹ BHYT thanh toán, các cơ sở khám chữa bệnh chỉ được thu của người bệnh bằng với giá mua vào nhưng không được cao hơn giá do cơ quan BHXH thanh toán.

Còn đối với các loại thuốc, vật tư, sinh phẩm không thuộc danh mục Quỹ BHYT thanh toán, thì chỉ được thu của người bệnh bằng với giá mua vào theo quy định của pháp luật đấu thầu.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng nêu rõ về trường hợp các cơ sở khám chữa bệnh không có giá do Quỹ BHYT thanh toán thì được căn cứ giá do Quỹ BHYT thanh toán cho các cơ sở khám chữa bệnh khác trên địa bàn tỉnh/thành phồ trực thuộc trung ương, nếu vẫn không có giá thì được thanh toán bằng giá mua vào theo quy định của pháp luật đấu thầu.

Nghị quyết 129 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/8/2023 đến ngày 31/12/2023.

Bình luận:

Từ khóa:  Nghị quyết 129

,  

thuốc

,  

khám chữa bệnh

,  

Covid-19

,  

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi