ĐƯỢC RÚT MỘT PHẦN TIỀN GỬI TRƯỚC HẠN

ĐƯỢC RÚT MỘT PHẦN TIỀN GỬI TRƯỚC HẠN

2022-06-23 09:23:46 290

Ngày 16 tháng 06 năm 2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư số 04/2022/TT-NHNN (Thông tư 04) quy định về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại Tổ chức tín dụng, Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/08/2022 và thay thế Thông tư số 04/2011/TT-NHNN. Thông tư 04 có một số quy định mới về áp dụng lãi suất khi khách hàng muốn rút tiền trước kỳ hạn như sau:

1. Cho phép khách hàng được rút một phần tiền gửi trước hạn

Đây là nội dung hoàn toàn mới so với quy định hiện tại. Theo đó, khách hàng được rút một phần tiền gửi trước ngày đến hạn, ngày chi trả hoặc ngày thanh toán của khoản tiền gửi thay vì phải tất toán toàn bộ khoản tiền đã gửi trước đó.

2. Lãi suất rút trước hạn một phần tiền gửi

  • Đối với phần tiền gửi rút trước hạn: Áp dụng mức lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng đó theo đối tượng khách hàng (thường lãi suất là không quá 0,1%/năm) và/hoặc theo loại đồng tiền đã gửi tại thời điểm rút trước hạn.
  • Đối với phần tiền gửi còn lại, áp dụng mức lãi suất đang áp dụng với khoản tiền gửi rút trước hạn một phần – giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng.

3. Những khoản tiền gửi trước ngày 01/08/2022 – ngày Thông tư 04 có hiệu lực thi hành

Tổ chức tín dụng và khách hàng có thể thương lượng để lựa chọn tiếp tục thực hiện theo thỏa thuận đã xác lập cho đến ngày đến hạn/ ngày chi trả/ngày thanh toán của khoản tiền gửi hoặc thỏa thuận áp dụng theo quy định tại Thông tư 04.

Quy định mới của Thông tư 04 đã tạo cơ chế linh hoạt hơn cho khách hàng khi gửi tiền. Đây là chính sách cần thiết và hợp lý nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ nhân dân cho hệ thống các tổ chức tín dụng.

Bình luận:

Từ khóa: 

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi