EVN CÓ ĐƯƠNG NHIÊN ĐƯỢC ĐIỀU CHỈNH TĂNG GIÁ BÁN LẺ ĐIỆN BÌNH QUÂN THEO KHUNG GIÁ MỚI KHÔNG?

EVN CÓ ĐƯƠNG NHIÊN ĐƯỢC ĐIỀU CHỈNH TĂNG GIÁ BÁN LẺ ĐIỆN BÌNH QUÂN THEO KHUNG GIÁ MỚI KHÔNG?

2023-02-17 17:21:28 772

Ngày 03/02/2023, Thủ tướng ban hành Quyết định số 02/2023/QĐ-TTg (“Quyết định 02”) quy định về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện lực và sử dụng điện. Quyết định 02 thay thế Quyết định số 34/2017/QĐ-TTg (“Quyết định 34”) quy định về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016 – 2020. Với sự biến động của các thông số đầu vào tới chi phí sản xuất kinh doanh, đặc biệt là biến động của giá nhiên liệu tăng cao hiện nay, đã làm đẩy chi phí sản xuất kinh doanh điện tăng đã dẫn tới nhu cầu về việc điều chỉnh tăng giá điện. Khung giá điện bình quân sẽ là cơ sở để điều chỉnh mức giá, biểu giá bán lẻ điện cho người tiêu dùng.

So với khung giá điện bình quân hiện tại quy định tại Quyết định 34, mức giá bình quân mới được điều chỉnh tăng khá nhiều, vượt mốc 10%, cụ thể:

STT

Loại mức giá

Giá (VNĐ/kWh) (Chưa VAT)

So sánh với mức giá hiện tại

1

Mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu

1.826,22

113,7%

2

Mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa

2.444,09

128,2%

Tuy nhiên, theo Khoản 5 Điều 5 Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, trong trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 10% trở lên so với giá bán điện bình quân hiện hành hoặc ngoài khung giá hoặc ảnh hưởng đến tình kinh tế vĩ mô, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải lập hồ sơ phương án trình Bộ Công thương, Bộ Tài chính kiểm tra, rà soát, sau đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến. Theo đó, cho dù mức giá bán điện bình quân của EVN nằm trong Khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân mới, nhưng vượt từ 10% trở lên so với giá bán điện bình quân hiện hành, EVN sẽ phải được Thủ tướng cho ý kiến trước khi triển khai thực hiện. Quy định này nhằm giảm thiểu các trường hợp tăng giá điện quá cao, gây ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế vĩ mô.

Quyết định 02 có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Bình luận:

Từ khóa: 

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi