HÀ NỘI SẼ XEM XÉT KHÔNG CẤP PHÉP THI CÔNG CHO CÁC CHỦ ĐẦU TƯ VI PHẠM NGHĨA VỤ BẢO HÀNH CÔNG TÁC HOÀN TRẢ KẾT CẤU HẠ TẦNG GIAO THÔNG

HÀ NỘI SẼ XEM XÉT KHÔNG CẤP PHÉP THI CÔNG CHO CÁC CHỦ ĐẦU TƯ VI PHẠM NGHĨA VỤ BẢO HÀNH CÔNG TÁC HOÀN TRẢ KẾT CẤU HẠ TẦNG GIAO THÔNG

2023-09-29 20:02:51 758

Nhằm tăng cường việc quản lý thi công và hoàn trả kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 24/2023/QĐ-UBND ("Quyết định 24”) ngày 25/09/2023 hướng dẫn các chủ đầu tư trong việc triển khai thi công công trình trên kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ (Sau đây gọi tắt là “Kết cấu hạ tầng”) do thành phố Hà Nội quản lý. Kết cấu hạ tầng thuộc phạm vi Quyết định 24 gồm: đường (bao gồm cả nền đường, mặt đường, lề đường, hè phố); cầu đường bộ (cầu vượt sông, cầu vượt khe núi, cầu vượt trong đô thị, cầu vượt đường bộ, cầu vượt đường sắt) kể cả cầu dành cho người đi bộ; Hầm đường bộ (hầm ngầm qua sông, hầm chui qua đường bộ, hầm chui qua đường sắt, hầm chui trong đô thị) kể cả hầm dành cho người đi bộ; bến phà, cầu phao đường bộ, đường ngầm, đường tràn.

Dưới đây, ATA sẽ cập nhật một số quy định mà chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình phải tuân thủ trong quá trình triển khai thi công trên Kết cấu hạ tầng và hoàn trả Kết cấu hạ tầng hậu thi công.

1. Đối với công tác thi công trên Kết cấu hạ tầng

a. Điều kiện để được thi công trên Kết cấu hạ tầng:

 • Được cơ quan quản lý đường bộ chấp thuận việc xây dựng công trình trong phạm vi bảo vệ Kết cấu hạ tầng (ngay từ bước lập dự án, thiết kế cơ sở hoặc báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công).
 • Có phương án tổ chức giao thông phù hợp với biện pháp tổ chức thi công được cơ quan quản lý đường bộ chấp thuận và được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng trước khi khởi công công trình.
 • Đối với các tuyến đê kết hợp giao thông trước khi thi công phải lấy ý kiến thống nhất của cơ quan quản lý đê điều về phương án sửa chữa.

b. Các công việc phải thực hiện trong quá trình chuẩn bị thi công:

 • Phải thông báo cho chính quyền địa phương, đơn vị quản lý đường bộ về thông tin dự án, ngày khởi công, ngày hoàn thành, thời hạn thi công, phương án tổ chức giao thông phục vụ thi công.
 • Phải niêm yết giấy phép thi công tại văn phòng Ban chỉ huy công trường và cử người có mặt tại hiện trường để chỉ đạo thi công, tiếp và giải quyết các vấn đề có liên quan đến thi công công trình.
 • Kể từ ngày nhận bàn giao mặt bằng, chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm quản lý và bảo đảm an toàn giao thông, an toàn lao động, vệ sinh môi trường theo các quy định về thi công trên đường bộ đang khai thác.
 • Thực hiện phương án rào chắn, phương án tổ chức giao thông theo hồ sơ đã được duyệt; chỉ được thi công chính thức các hạng mục khi phương án rào chắn, tổ chức giao thông đã được cơ quan cấp giấy phép và các đơn vị liên quan thống nhất.

c. Trách nhiệm trong quá trình triển khai công tác thi công:

 • Thời gian thi công: từ 22h00 hôm trước đến 05h00 sáng ngày hôm sau, đối với các khu vực không có tình trạng ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn giao thông; tạm ngừng thi công các công trình trong những ngày nghỉ Lễ, Tết hàng năm.
 • Khi thi công phải có biện pháp đảm bảo sinh hoạt dân sinh, hoạt động sản xuất của các cơ quan, tổ chức và nhân dân xung quanh phạm vi thi công, đảm bảo vệ sinh môi trường.
 • Khi thi công đào cắt ngang đường, chỉ được phép đào không quá ½ mặt đường, hoàn trả mặt đường xong mới được thi công không quá ½ mặt đường còn lại; đối với thi công trên hè, phải có biện pháp đảm bảo tạm thời phục vụ người đi bộ; đối với công trình thi công trên tuyến đường có mật độ giao thông cao, cần có phương án tổ chức thi công theo từng đoạn và hoàn trả tạm mặt bằng ngay trong đêm để đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc giao thông.
 • Việc thi công phải đảm bảo không gây ảnh hưởng lớn và có thể trả lại như nguyên trạng ban đầu đối với các Kết cấu hạ tầng.
 • Đối với công trình có chiều sâu đào lớn, trong quá trình thi công nếu có hiện tượng rạn nứt vách hố đào, mặt đường, hè xung quanh phải tạm dừng thi công ngay và tìm biện pháp thích hợp để đảm bảo chống sạt lở và xử lý các hư hỏng xung quanh vệt đào.

2. Đối với công tác hoàn trả Kết cấu hạ tầng hậu thi công công trình

a. Phải thực hiện đúng phương án hoàn trả trong hồ sơ kèm theo giấy phép được cấp; nếu có thay đổi so với thiết kế được duyệt, chủ đầu tư phải điều chỉnh thiết kế và trình Cơ quan có thẩm quyền để cấp phép thi công mới hoặc điều chỉnh giấy phép thi công.

b. Việc thi công hoàn trả phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng của Kết cấu hạ tầng theo thiết kế đã được phê duyệt song song với đảm bảo thẩm mỹ và mỹ quan đô thị.

c. Cho phép hoàn trả tạm Kết cấu hạ tầng để đảm bảo an toàn, chống ùn tắc giao thông nhưng chỉ duy trì tối đa 48 giờ, sau thời gian trên phải hoàn trả kết cấu theo đúng thiết kế được chấp thuận.

d. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm bảo hành công tác hoàn trả cho đến khi được cơ quan cấp giấy phép thi công xác nhận hết thời gian bảo hành theo quy định. Mọi trường hợp không đảm bảo chất lượng, mỹ quan của Kết cấu hạ tầng như: hiện tượng lún sụt, rạn nứt, bong tróc, v.v., Chủ đầu tư có trách nhiệm tiến hành sửa chữa, khắc phục trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền. Các Chủ đầu tư không kịp thời thực hiện sửa chữa, khắc phục trong thời hạn bảo hành, có thể sẽ không được cấp các giấy phép thi công các công trình khác do Chủ đầu tư này thực hiện trên địa bàn Thành phố.

Quyết định 24 có hiệu lực kể từ ngày 05/10/2023.

Bình luận:

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi