KHÔNG LÀM THỦ TỤC THU HỒI BIỂN SỐ KHI CHUYỂN QUYỀN SỞ HỮU XE SẼ BỊ XỬ PHẠT VÀ VẪN PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ CÁC VI PHẠM CỦA XE ĐÓ

KHÔNG LÀM THỦ TỤC THU HỒI BIỂN SỐ KHI CHUYỂN QUYỀN SỞ HỮU XE SẼ BỊ XỬ PHẠT VÀ VẪN PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ CÁC VI PHẠM CỦA XE ĐÓ

2023-07-14 21:09:31 1515

Ngày 01/07/2023, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 24/2023/TT-BCA (“Thông tư 24”) quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, thay thế Thông tư số 58/2020/TT-BCA (“Thông tư 58”) ngày 16/6/2020. Thông tư 24 đưa ra những nguyên tắc mới trong quy trình đăng ký và cấp biển số xe. Dưới đây là một số nội dung chính được tổng hợp từ Thông tư 24.

1. Nhiều thay đổi trong thẩm quyền đăng ký xe theo hướng tăng cường phân quyền cho các cơ quan công an cấp xã

Theo Thông tư 24, thẩm quyền đăng ký xe cơ giới của các Cục Công an giữ nguyên. Tuy nhiên, thẩm quyền của các cơ quan cảnh sát, công an khác có sự thay đổi, cụ thể như sau:

a) Phòng Cảnh sát giao thông của tỉnh, thành phố trực thuộc TW chịu trách nhiệm đăng ký xe ô tô cho các trường hợp:

  • Xe ô tô của tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú tại quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố, huyện, thị xã thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở (bổ sung các đối tượng thuộc thành phố, huyện, thị xã thuộc tỉnh);
  • Xe ô tô đăng ký biển số trúng đấu giá; đăng ký xe lần đầu đối với xe có nguồn gốc tịch thu theo quy định của pháp luật (những đối tượng mới);
  • Xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên của tổ chức, cá nhân tại địa phương;
  • Xe ô tô; xe mô tô của tổ chức, cá nhân nước ngoài, kể cả cơ quan lãnh sự tại địa phương (bổ sung thêm cơ quan lãnh sự).

b) Công an cấp huyện đăng ký các loại xe: ô tô; mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương (trừ các loại xe thuộc các cơ quan khác).

c) Công an cấp xã thực hiện đăng ký xe (trừ trường hợp thuộc thẩm quyền của Cục Công an và Phòng Cảnh sát Giao thông) như sau:

  • Công an cấp xã của các huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương đăng ký xe mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương;
  • Công an cấp xã của các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (trừ Công an cấp xã nơi Phòng Cảnh sát giao thông, Công an huyện, thị xã, thành phố đặt trụ sở) có số lượng đăng ký mới từ 150 xe /năm trở lên (trung bình trong 03 năm gần nhất) thực hiện đăng ký xe mô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương

(quy định cũ không phân biệt địa bàn các xã và chỉ phân cấp cho các xã có số lượng đăng ký mới từ 250 xe/năm trở lên).

2. Được phép đăng ký xe tại nơi tạm trú

Theo quy định trước đây, người đăng ký xe phải xuất trình sổ hộ khẩu trong hồ sơ đăng ký. Điều này cũng được hiểu là để đăng ký xe, người đăng ký phải là người thường trú tại địa phương. Tuy nhiên, Thông tư 24 cho phép người đăng ký tạm trú tại địa phương nào thì cũng có thể đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó, trừ trường hợp tổ chức, cá nhân trúng đấu giá biển số xe ô tô.

3. Cá nhân được đăng ký xe khi đủ từ 15 tuổi trở lên

Trước đây, pháp luật không quy định về độ tuổi đăng ký xe. Thực tế, việc đăng ký sẽ thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 (16 tuổi trở lên với xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 50cm3 và từ 18 tuổi trở lên với các dòng xe khác).

Tuy nhiên, Thông tư 24 cho phép cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên được đăng ký xe. Trường hợp cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đăng ký xe thì phải được người giám hộ đồng ý và ghi rõ trong giấy khai đăng ký xe.

Lưu ý rằng, việc được phép đăng ký xe chỉ là hình thức ghi nhận quyền sở hữu về mặt pháp lý. Độ tuổi đủ quyền sử dụng, điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông vẫn phải tuân thủ quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008.

4. Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (“Biển số định danh”)

Theo Thông tư 24, biển số xe vẫn giữ cấu trúc (biển 05 số) theo quy định cũ nhưng sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ xe. Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe)

Đồng thời, khi chuyển quyền sở hữu xe hoặc xe bị hư hỏng, hết niên hạn sử dụng, chủ xe có thể giữ lại biển số cũ và được cấp lại biển số định danh này khi làm thủ tục đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình. Tuy nhiên, chủ xe sẽ phải làm thủ tục thu hồi lại biển số và chỉ được bảo lưu trong thời hạn 05 năm từ ngày thu hồi.

Chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

5. Chủ xe phải tự mình làm thủ tục thu hồi biển số khi chuyển quyền sở hữu xe

  • Chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (không giao cho bên nhận chuyển quyền sở hữu xe) và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe;
  • Quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho bên nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì sẽ bị xử phạt trước khi thực hiện thủ tục.

Thông tư 24 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2023.

Bình luận:

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi