LÀM THẾ NÀO ĐỂ MUA CỔ PHẦN ƯU ĐÃI CỔ TỨC NHƯNG VẪN ĐI KÈM QUYỀN ƯU ĐÃI BIỂU QUYẾT?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MUA CỔ PHẦN ƯU ĐÃI CỔ TỨC NHƯNG VẪN ĐI KÈM QUYỀN ƯU ĐÃI BIỂU QUYẾT?

2022-06-10 15:18:18 304

Câu hỏi: Tôi được một công ty cổ phần chào mời mua cổ phần mới. Giám đốc của công ty nói rằng, nếu tôi đầu tư vào công ty đó, tôi sẽ được hưởng cổ tức với mức cố định mỗi năm và đồng thời được ưu tiên biểu quyết tại các cuộc họp của Công ty. Xin hỏi luật sư, những hứa hẹn của Giám đốc công ty đó có đúng luật không và tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Trả lời:

Cám ơn Anh/chị đã gửi câu hỏi đến công ty Luật TNHH Toàn Cầu ATA, với câu hỏi của anh/chị chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần được quyền phát hành cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi. Trong số các loại cổ phần ưu đãi sẽ có cổ phần ưu đãi cổ tức và cổ phần ưu đãi biểu quyết. Với những gì anh/chị đề cập, chúng tôi hiểu rằng, công ty đang chào mời và hứa hẹn với anh/chị về việc sẽ được sở hữu loại cổ phần vừa được hưởng cổ tức cố định không phụ thuộc kết quả kinh doanh của công ty (cổ phần ưu đãi cổ tức) vừa được hưởng quyền ưu tiên biểu quyết tại các cuộc họp (cổ phần ưu đãi biểu quyết).

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật hiện hành thì không có loại cổ phần nào tích hợp cả 2 quyền nêu trên. Cụ thể, nếu sở hữu cổ phần phổ thông, sẽ không được hưởng các quyền ưu tiên, còn cổ phần ưu đãi thì chỉ được 1 trong các quyền ưu tiên. Ví dụ: cổ phần ưu đãi biểu quyết sẽ không được quyền ưu đãi cổ tức (việc hưởng cổ tức sẽ căn cứ vào kết quả kinh doanh của Công ty) và ngược lại, cổ phần ưu đãi cổ tức thì không được quyền biểu quyết tại các cuộc họp của ĐHĐCĐ cũng như không được quyền đề cử/ứng cử làm thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát của công ty. Chính vì vậy, những hứa hẹn của Giám đốc Công ty về một loại cổ phần tích hợp các quyền ưu tiên ở trên là không chính xác.

Kể cả trong trường hợp, công ty muốn phát hành cùng lúc 2 loại cổ phần cho anh/chị thì cũng xin khẳng định rằng, việc này không hề khả thi. Bởi theo quy định tại khoản 1 Điều 116 Luật Doanh nghiệp, chỉ có tổ chức được Chính phủ ủy quyền và cổ đông sáng lập được quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết. Do đó, Công ty sẽ không thể phát hành thêm cổ phần ưu đãi biểu quyết cho anh/chị được. Bản thân các cổ đông sở hữu cổ phần biểu quyết cũng “không được chuyển nhượng cổ phần đó cho người khác, trừ trường hợp chuyển nhượng theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật hoặc thừa kế” (Khoản 3 Điều 116 Luật Doanh nghiệp). Do đó, chúng tôi khẳng định rằng, trong trường hợp này, phương án phát hành thêm hay chuyển nhượng cổ phần ưu đãi biểu quyết của công ty cho anh/chị đều không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, nếu các anh/chị vẫn muốn đầu tư vào công ty, vẫn có đủ cơ sở để các anh/chị đạt được cả 2 yêu cầu: vừa được ưu đãi cổ tức và được hưởng quyền ưu tiên biểu quyết. Theo đó, để bảo vệ quyền lợi của mình, các anh/chị có thể lựa chọn phương hướng thực hiện như sau:

  1. Mua số lượng lớn cổ phần ưu đãi cổ tức để đảm bảo quyền lợi hưởng cổ tức cố định hàng năm;
  2. Mua số lượng cổ phần phổ thông tối thiểu đủ để được tham gia họp và biểu quyết tại ĐHĐCĐ;
  3. Giao kết hợp đồng với công ty trong đó ràng buộc nghĩa vụ của công ty, cơ quan quản lý (HĐQT, Ban Giám đốc) của công ty trong việc thu xếp và thực hiện các công việc liên quan đến phát hành cổ phần và bảo đảm quyền lợi của cổ đông mua cổ phần.
  4. Giao kết hợp đồng với các cổ đông phổ thông lớn (mức sở hữu đến mức chi phối các quyết định của ĐHĐCĐ và/hoặc HĐQT) của công ty để ràng buộc nghĩa vụ của cổ đông trong việc biểu quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ và/hoặc HĐQT.

Đây là một dạng giao dịch khá phức tạp và các văn kiện đi kèm cần được cấu trúc rất chặt chẽ, do đó, anh/chị nên tham vấn ý kiến của các luật sư có kinh nghiệm để đảm bảo quyền lợi của mình khi mua cổ phần và tham gia vào quản trị, điều hành tại công ty phát hành cổ phần.

Trên đây là những nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Toàn cầu ATA. Nếu Anh/chị còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Công ty chúng tôi qua số điện thoại, email hoặc trực tiếp tại Công ty để được hỗ trợ.

Bình luận:

Từ khóa: 

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi