NGHĨA VỤ THÔNG BÁO TẬP TRUNG KINH TẾ PHÁT SINH KHI NÀO?

NGHĨA VỤ THÔNG BÁO TẬP TRUNG KINH TẾ PHÁT SINH KHI NÀO?

2022-08-23 13:45:55 615

Câu hỏi:

Công ty A dự kiến mua lại 55% tổng vốn điều lệ của Công ty B do Công ty C đang nắm giữ. Cả 3 công ty đều hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Tổng tài sản của Công ty A là 2.500 tỷ. Tổng tài sản của công ty B là 1000 tỷ. Thị phần của cả 3 công ty trên thị trường kinh doanh bất động sản chưa tới 1%. Vậy xin Luật sư cho hỏi, các công ty trên có phải thực hiện thủ tục thông báo tập trung kinh tế không?

Trả lời:

Theo quy định của Luật cạnh tranh hiện hành, hoạt động M&A – mua bán, sáp nhập doanh nghiệp là một trong những hoạt động tập trung kinh tế và nếu thuộc ngưỡng thông báo tập trung kinh tế sẽ phải nộp hồ sơ thông báo tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và chỉ được tiếp tục giao dịch sau khi đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định rằng giao dịch tập trung kinh tế đó không thuộc trường hợp bị cấm.

Việc xác định ngưỡng thông báo tập trung kinh tế được căn cứ vào Khoản 2 Điều 33 Luật Cạnh tranh năm 2018 và Điều 13.1 Nghị định 35/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Cạnh tranh. Theo đó, các doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thông báo tập trung kinh tế trước khi thực hiện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  1. Tổng tài sản trên thị trường Việt Nam của doanh nghiệp hoặc nhóm doanh nghiệp liên kết mà doanh nghiệp đó là thành viên đạt 3.000 tỷ đồng trở lên trong năm tài chính liền kề trước năm dự kiến thực hiện tập trung kinh tế;
  2. Tổng doanh thu bán ra hoặc doanh số mua vào trên thị trường Việt Nam của doanh nghiệp hoặc nhóm doanh nghiệp liên kết mà doanh nghiệp đó là thành viên đạt 3.000 tỷ đồng trở lên trong năm tài chính liền kề trước năm dự kiến thực hiện tập trung kinh tế;
  3. Giá trị giao dịch của tập trung kinh tế từ 1.000 tỷ đồng trở lên;
  4. Thị phần kết hợp của các doanh nghiệp dự định tham gia tập trung kinh tế từ 20% trở lên trên thị trường liên quan trong năm tài chính liền kề trước năm dự kiến thực hiện tập trung kinh tế.

Với trường hợp của Công ty A mua lại 55% cổ phần của Công ty B từ Công ty C. Đây được xác định là giao dịch mua lại doanh nghiệp thuộc hình thức tập trung kinh tế theo quy định tại Điều 29.4 Luật Cạnh tranh. Do đó, Các Bên tham gia giao dịch này sẽ cần phải thực hiện thủ tục thông báo tập trung kinh tế nếu có các yếu tố hoặc một trong các yếu tố nằm trong ngưỡng thông báo nêu trên.

Ở đây, chúng ta sẽ không xét yếu tố tổng doanh thu và giá trị giao dịch vì không được Quý khách hàng nhắc tới mà tập trung xét 2 yếu tố thị phần và tổng tài sản của các công ty tham gia giao dịch.

Xét về yếu tố thị phần, ngay từ đầu chúng ta đã xác định được tổng thị phần của cả 3 doanh nghiệp không chiếm tới 1% thị trường kinh doanh bất động sản nên chắc chắn rằng giao dịch này không nằm trong ngưỡng thị phần phải thông báo tập trung kinh tế.

Tuy nhiên, xét về yếu tố tổng tài sản của các công ty, Luật quy định rằng, ngưỡng tổng tài sản xem xét sẽ là tổng tài sản của công ty tham gia giao dịch hoặc của nhóm doanh nghiệp liên kết mà công ty đó là thành viên. Trong câu hỏi Quý Khách hàng chưa làm rõ được đây là tổng tài sản theo Báo cáo tài chính riêng của Công ty A và Công ty B (“Tổng TS riêng”) hay là tổng tài sản ghi nhận trong Báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty A và Công ty B/của công ty mẹ mà Công ty A hoặc Công ty B đang là thành viên (“Tổng TS hợp nhất”). Trong trường hợp này, có thể mặc nhiên cho rằng Tổng TS riêng không nằm trong ngưỡng, việc của chúng ta chỉ là xác định số liệu Tổng TS hợp nhất từ Báo cáo tài chính hợp nhất năm liền trước năm diễn ra giao dịch mua bán cổ phần của Công ty A, Công ty B hoặc công ty mẹ mà Công ty A hoặc Công ty B làm thành viên. Theo đó, trường hợp Tổng TS hợp nhất của Công ty A hoặc Công ty B/ công ty mẹ mà Công ty A hoặc Công ty B làm thành viên đạt hoặc vượt 3.000 tỷ đồng, các công ty tham gia giao dịch mua bán cổ phần này sẽ thuộc diện phải thực hiện thủ tục thông báo tập trung kinh tế trước khi chính thức tiến hành giao dịch.

Chi tiết trình tự, thủ tục, hồ sơ và các vấn đề liên quan đến thủ tục thông báo tập trung kinh tế, vui lòng liên hệ Công ty Luật ATA để được tư vấn và hỗ trợ.

CÔNG TY LUẬT TNHH TOÀN CẦU ATA

184 Nguyễn Tuân, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 0914645112                              Email: contact@ata-legal.com

Website: https://ata-legal.com       

Fanpage: https://www.facebook.com/ATALegalServices.vn

Bình luận:

Từ khóa: 

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi