NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI TẬP TRUNG THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO DOANH NGHIỆP LÂM SẢN, THỦY SẢN

NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI TẬP TRUNG THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO DOANH NGHIỆP LÂM SẢN, THỦY SẢN

2023-07-21 19:47:50 946

Trên cơ sở kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (“VASEP”), ngày 12/07/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công văn số 639/TTg-KTTH (“Công văn 639”) đưa ra một số chỉ đạo hướng dẫn đối với các Bộ, cơ quan Trung ương với kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lâm sản và thủy sản (“Doanh nghiệp Lâm Thuỷ sản”) trong thời gian sắp tới, cụ thể:

1. Triển khai chương trình ưu đãi tín dụng

Theo Công văn 639, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (“NHNN”) xem xét điều chỉnh lãi suất cho vay, cấp tín dụng, cơ cấu lại nợ, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, đề xuất gói tín dụng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp Lâm Thuỷ sản.

Thực hiện chỉ đạo trên, ngày 14/07/2023, NHNN đã ban hành văn bản số 5631/NHNN-TD về việc triển khai chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản trong đó yêu cầu các ngân hàng giảm lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam tối thiểu từ 1-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ. Chương trình tín dụng này sẽ kéo dài đến hết 30/6/2024. Ngoài ra, NHNN sẽ nâng tổng giá trị gói tín dụng từ 10.000 tỷ đồng lên khoảng 15.000 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu của các Doanh nghiệp Lâm Thuỷ sản.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục cho Doanh nghiệp Lâm Thuỷ sản vay từ ngân hàng chính sách xã hội để trả lương ngừng việc cho người lao động.

2. Kéo dài, mở rộng chính sách ưu đãi thuế

a. Xem xét kéo dài các chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất và miễn, giảm các loại phí, lệ phí cho đến hết năm 2023.

b. Xem xét mở rộng phạm vi áp dụng giảm thuế suất VAT 2% với tất cả các hàng hóa, dịch vụ có mức thuế suất 10% theo quy định (Theo quy định hiện hành tại Nghị định 44/2023/NĐ-CP, có một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% nhưng không được giảm thuế. Nội dung này đã được ATA cập nhật tại đây).

3. Giảm mức đóng và giãn thời hạn nộp bảo hiểm

a. Giảm mức đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo mức từ 1% xuống còn 0,5% đến hết 2023.

b. Tạm dừng đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đến hết năm 2023.

c. Cho các doanh nghiệp giãn nộp bảo hiểm xã hội từ 3 – 6 tháng.

d. Giảm mức đóng kinh phí công đoàn.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ còn yêu cầu các Bộ, cơ quan Trung ương có liên quan trong việc cắt giảm các thủ tục, hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi và giảm chi phí nhằm tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp Lâm Thuỷ sản.

Các chỉ đạo tại Công văn 639 phải được xem xét, xử lý và báo cáo kết quả trước ngày 25/07/2023.

Bình luận:

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi