NHIỀU QUY ĐỊNH MỚI ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG KINH DOANH VẬN TẢI BẰNG XE Ô TÔ

NHIỀU QUY ĐỊNH MỚI ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG KINH DOANH VẬN TẢI BẰNG XE Ô TÔ

2022-07-29 16:32:41 703

Đây là một trong những nội dung đáng lưu ý tại Nghị định số 47/2022/NĐ-CP (“Nghị định 47”) ngày 19/7/2022 sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP (“Nghị định 10”) về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Theo đó, Nghị định 47 bổ sung các điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô. Cụ thể: tại Nghị định số 10, Chính phủ chỉ cấm việc sử dụng xe ô tô cải tạo trong công tác kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, nhưng đến Nghị định số 47, tiêu chí này được áp dụng chung cho kinh doanh vận tải hành khách nói chung. Cụ thể, Nghị định số 47 bổ sung khoản 3 Điều 13 Nghị định số 10 với nội dung: "3. Không sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải hành khách”.

Tuy nhiên, trường hợp xe ô tô cải tạo đã được cấp phù hiệu, biển hiệu trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì tiếp tục được sử dụng để kinh doanh vận tải hành khách đến hết niên hạn sử dụng.

Riêng đối với lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, Nghị định 47 có sự tạo điều kiện hơn khi bỏ bớt các điều kiện áp dụng cho ô tô tham gia lĩnh vực này. Cụ thể, để tham gia vận tải hành khách, xe taxi cần đáp ứng:

  1. Điều kiện chung của ô tô dùng vận tải hành khách (theo Điều 13 Nghị định số 10 được bổ sung bởi Nghị định số 47 như phân tích ở trên);
  2. Có sức chứa dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) và có niên hạn sử dụng không quá 12 năm (tính từ năm sản xuất) (điều kiện này giữ nguyên quy định tại Nghị định số 10);
  3. Không sử dụng xe ô tô kiểu dáng tương tự xe từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi (bỏ quy định cấm xe có “kích thước tương tự” xe từ 09 chỗ trở lên theo Nghị định số 10);
  4. Có thể sử dụng “Xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa 9 chỗ (không phải loại có sức chứa từ 10 chỗ trở lên) thành xe ô tô dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe)(trước đây Nghị định số 10 cấm dùng xe ô tô loại này để làm taxi, tuy nhiên, Nghị định số 47 đã bỏ quy định cấm này).

Bên cạnh đó, Nghị định 47 bổ sung thêm các nghĩa vụ của đơn vị kinh doanh vận tải:

  1. Nghĩa vụ của đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) trong việc yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô mà người gửi hàng hóa không đi theo xe. Các thông tin yêu cầu chi tiết gồm “Tên hàng hóa, cân nặng (nếu có), họ và tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước công dân, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận”.
  2. Từ ngày 01 tháng 7 năm 2023, đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera, khi tham gia kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera để được cấp phù hiệu, biển hiệu.

Nghị định số 47 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 9 năm 2022.

Bình luận:

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi