NHỮNG THAY ĐỔI TRONG VIỆC CẤP THỊ THỰC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM

NHỮNG THAY ĐỔI TRONG VIỆC CẤP THỊ THỰC CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM

2023-08-18 09:48:37 1049

Nhằm thực hiện chủ trương tăng cường giao lưu, đối ngoại với các quốc gia, “mở cửa” biên giới để thu hút khách du lịch quốc tế và đầu tư vào Việt Nam, ngày 14/8/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 127/NQ-CP về việc áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân các nước, vùng lãnh thổ; các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (“Nghị quyết 127”) và Nghị quyết số 128/NQ-CP sửa đổi Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 15/3/2022 về việc miễn thị thực cho công dân một số nước (“Nghị quyết 128”).

Theo đó, ATA Legal Services cập nhật một số nội dung đáng chú ý như sau:

1. Cấp thị thực điện tử cho công dân của tất cả các nước, vùng lãnh thổ

Trước đây, Nghị quyết 79/NQ-CP chỉ giới hạn cấp thị thực điện tử cho công dân của 80 quốc gia (trong đó chủ yếu là các quốc gia có quan hệ ngoại giao và kinh tế thân thiết với Việt Nam). Tuy nhiên, đến Nghị quyết 127 đã quy định theo hướng mở rộng áp dụng việc cấp thị thực điện tử cho công dân của tất cả các nước và vùng lãnh thổ.

Đồng thời, quy định mới cho phép việc cấp thị thực điện tử được thực hiện tại hầu hết các cửa khẩu quốc tế đường không, đường bộ và đường biển tại Việt Nam.

2. Kéo dài thời hạn tạm trú đối với công dân của 13 nước được miễn thị thực lên 45 ngày

- Theo Nghị quyết 32/NQ-CP, công dân của 13 nước (bao gồm 11 nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc) sẽ được miễn thị thực khi đến Việt Nam. Tuy nhiên, thời hạn tạm trú sau khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ không quá 15 ngày. Tại Nghị quyết 128, Chính phủ cho phép công dân các nước này được tạm trú tại Việt Nam 45 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh nếu đáp ứng được các điều kiện nhập cảnh theo quy định. Thời hạn này được kéo dài hơn rất nhiều so với quy định cũ tại Nghị quyết 32.

- Đây là chính sách đơn phương miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam cho công dân các nước nêu trên được thực hiện đến hết ngày 14/3/2025 và có thể bị dừng, tạm dừng hoặc được gia hạn theo đề nghị của Bộ Ngoại giao.

Nhìn chung, các chính sách mới về cấp thị thực cho công dân các nước nêu trên được các chuyên gia trong ngành đánh giá là một giải pháp hữu hiệu trong việc thu hút khách du lịch quốc tế, thu hút đầu tư trực tiếp và tạo điều kiện thuận lợi giúp ngành du lịch phục hồi và phát triển, từ đó gia tăng nguồn thu ngoại tệ, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân và nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Nghị quyết 127 và Nghị quyết 128 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023.

Bình luận:

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi