SẼ ĐẨY MẠNH CÁC HOẠT ĐỘNG THANH TRA ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP CHẬM ĐÓNG BẢO HIỂM

SẼ ĐẨY MẠNH CÁC HOẠT ĐỘNG THANH TRA ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP CHẬM ĐÓNG BẢO HIỂM

2022-11-25 17:14:01 414

Vừa qua, ngày 18/11/2022, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 3511/BHXH-TST về việc Tăng cường các giải pháp thực hiện giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN những tháng cuối năm 2022. Theo đó, có nhiều biện pháp mang tính “mạnh tay” với các doanh nghiệp vi phạm, cụ thể:

  1. Đẩy mạnh hoạt động của Tổ thu nợ liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện, tổ chức các buổi làm việc với doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN để đôn đốc, yêu cầu doanh nghiệp đóng đầy đủ số tiền chậm đóng, không để phát sinh số tiền chậm đóng mới.
  2. Tăng cường thanh tra chuyên ngành đối với doanh nghiệp chậm đóng từ 03 tháng trở lên.
  3. Kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm; đối với đơn vị đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng chưa thực hiện hoặc cố tình chây ì không thực hiện thì ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
  4. Chuyển hồ sơ lên cơ quan công an nếu xác định doanh nghiệp cố tình trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định của pháp luật.
  5. Công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN số tiền lớn, thời gian chậm đóng kéo dài.

Theo đó, trong giai đoạn cuối năm 2022, các doanh nghiệp cần lưu ý hoàn thành nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN đúng quy định để tránh những hệ quả pháp lý phát sinh.

Công văn này có hiệu lực kể từ ngày 18/11/2022.

Bình luận:

Từ khóa: 

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi