TĂNG CƯỜNG ÁP DỤNG BIỆN PHÁP TẠM HOÃN XUẤT CẢNH ĐỐI VỚI CÁ NHÂN HOẶC NGƯỜI ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT CỦA DOANH NGHIỆP NỢ THUẾ

TĂNG CƯỜNG ÁP DỤNG BIỆN PHÁP TẠM HOÃN XUẤT CẢNH ĐỐI VỚI CÁ NHÂN HOẶC NGƯỜI ĐẠI DIỆN PHÁP LUẬT CỦA DOANH NGHIỆP NỢ THUẾ

2023-05-12 14:19:32 931

Thời gian qua, theo thống kê trên hệ thống ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS), tình hình nợ đọng thuế (tiền thuế, tiền thuê đất) trong quý I/2023 có xu hướng tăng so với thời điểm cuối năm 2022. Theo đó, để giảm nợ đọng thuế, ngày 24/4/2023, Tổng cục Thuế ban hành Công văn số 1489/TCT-QLN về việc triển khai các biện pháp thu hồi và xử lý nợ đọng thuế với nhiều biện pháp từ đôn đốc, nhắc nhở cho tới cưỡng chế quyết liệt, thậm chí là kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý mạnh tay đối với các trường hợp nợ thuế.

Dưới đây, ATA Legal Services xin cập nhật tới các quý vị một số nội dung điển hình tại Công văn số 1489/TCT-QLN như sau:

1. Quyết liệt triển khai song song, liên tục các hình thức phù hợp để đôn đốc và cưỡng chế thu hồi ngay khi xảy ra sự kiện nợ thuế

  • Triển khai ngay, có thể cùng lúc, song song, các biện pháp nhắc nhở, đôn đốc việc nộp thuế: gọi điện thoại, nhắn tin, gửi thư điện tử, mời lên làm việc, ban hành thông báo tiền thuế nợ đối với trường hợp chỉ có tiền thuế nợ dưới 90 ngày.
  • Áp dụng ngay các biện pháp cưỡng chế và công khai thông tin khi thuộc trường hợp phải cưỡng chế. Trường hợp biện pháp cưỡng chế hết hiệu lực mà vẫn chưa thu hoặc chưa thu đủ số tiền nợ thuế thì phải kịp thời chuyển sang áp dụng các biện pháp cưỡng chế khác phù hợp.

2. Tăng cường áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với cá nhân, cá nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

3. Chỉ xóa nợ đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nếu trụ sở chính đã không còn hoạt động

  • Trường hợp xóa nợ đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh: phải có văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký trụ sở chính về việc trụ sở chính không còn hoạt động hoặc Quyết định xóa nợ của trụ sở chính.
  • Không khoanh nợ đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh không còn hoạt động khi trụ sở chính vẫn đang hoạt động. Nếu đã thực hiện khoanh nợ mà sau rà soát phát hiện trụ sở chính vẫn đang hoạt động thì thực hiện hủy khoanh nợ.

4. Kiến nghị thu hồi đất đối với các trường hợp nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đã bị áp dụng cưỡng chế nhưng không chấp hành.

Bình luận:

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi