THỜI GIAN TÍNH GIẢM TRỪ GIA CẢNH ĐƯỢC XÁC ĐỊNH TỪ KHI PHÁT SINH NGHĨA VỤ KHÔNG PHỤ THUỘC THỜI ĐIỂM ĐĂNG KÝ

THỜI GIAN TÍNH GIẢM TRỪ GIA CẢNH ĐƯỢC XÁC ĐỊNH TỪ KHI PHÁT SINH NGHĨA VỤ KHÔNG PHỤ THUỘC THỜI ĐIỂM ĐĂNG KÝ

2024-03-22 19:28:16 359

Ngày 20/03/2024, Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành Công văn 13382/CTHN-TTHT (“Công văn 13382”) hướng dẫn chi tiết về hồ sơ đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế.

Công văn 13382 có những nội dung đáng chú ý như sau:

1. Không phải nộp mẫu kê khai người trực tiếp nuôi dưỡng trong hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

Trong trường hợp người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện theo quy định, thành phần hồ sơ chứng minh người phụ thuộc bao gồm:

  • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.
  • Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp Giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc giấy tờ khác do cơ quan Cơ quan Công an cấp, giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động như bản chụp Giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn, ...).

Ngoài các hồ sơ như trên, người nộp thuế không phải nộp hay kê khai về người trực tiếp nuôi dưỡng theo mẫu 07/XN-NPT-TNCN tại Thông tư 81/2021/TT-BTC khi nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc.

2. Thời gian tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc được xác định từ khi phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng mà không phụ thuộc vào thời điểm đăng ký giảm trừ

Theo hướng dẫn chi tiết tại Công văn 13382, trường hợp người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng trước, sau một thời gian mới đăng ký giảm trừ gia cảnh thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ thời điểm phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Bình luận:

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi