THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ YÊU CẦU TRIỂN KHAI ĐỒNG LOẠT CÁC GIẢI PHÁP, CHÍNH SÁCH THU HÚT VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ YÊU CẦU TRIỂN KHAI ĐỒNG LOẠT CÁC GIẢI PHÁP, CHÍNH SÁCH THU HÚT VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

2023-06-02 16:09:54 759

Trước thực tiễn nền kinh tế biến động phức tạp, cạnh tranh giữa các nước trong thu hút đầu tư nước ngoài thời kỳ hậu COVID-19 ngày càng gay gắt, trong khi công tác quản lý hoạt động đầu tư nước ngoài trong nước còn nhiều bất cập, thiếu thống nhất. Để khắc phục các tồn tại, hạn chế nêu trên, nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng cường thu hút và nâng cao chất lượng, hiệu quả dòng vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới, ngày 24/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới (“Chỉ thị 14”).

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu triển khai nhiều giải pháp để chuẩn bị các điều kiện tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư và sản xuất kinh doanh, tiêu biểu như:

1. Đẩy nhanh việc tổ chức lập, thẩm định quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo phương pháp tích hợp để định hướng, sắp xếp, tổ chức về mặt không gian, tạo cơ hội phát triển nhanh và bền vững.

2. Hoàn thiện các quy định pháp luật theo hướng đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, xác định rõ ràng trách nhiệm giữa Chính phủ, bộ, ngành với chính quyền địa phương.

3. Nghiên cứu vấn đề xây dựng Luật Đầu tư mạo hiểm, chính sách thu hút đầu tư lĩnh vực công nghệ số.

4. Thực hiện các giải pháp về ưu đãi thuế, cụ thể:

  1. Rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật hiện hành và xây dựng lộ trình áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu;
  2. Sửa đổi các quy định về ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia nước ngoài, chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài, nhân lực chất lượng cao trong nước để mở rộng nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam.

5. Xây dựng giải pháp thu hút đầu tư, hỗ trợ khác ngoài thuế trên cơ sở không trái với quy định và cam kết quốc tế.

6. Xây dựng các giải pháp, chính sách về đào tạo và sử dụng lao động nhằm thu hút người lao động có trình độ cao, giữ chân nhân tài người Việt Nam.

7. Tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư: Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì ít nhất 02 cuộc đối thoại mỗi năm với doanh nghiệp để nắm bắt và xử lý ngay các vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Chỉ thị 14 có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Bình luận:

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi