THỦ TƯỚNG YÊU CẦU THÊM NHIỀU GIẢI PHÁP THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO DOANH NGHIỆP VÀ NGƯỜI DÂN

THỦ TƯỚNG YÊU CẦU THÊM NHIỀU GIẢI PHÁP THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO DOANH NGHIỆP VÀ NGƯỜI DÂN

2023-06-02 16:21:28 1179

Ngay từ đầu năm 2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023. Nghị quyết đã đưa ra nhiều chính sách, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của đất nước trong bối cảnh tình hình biến động chung của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, trên thực tế, việc triển khai các chính sách, giải pháp tại Nghị quyết 01/NQ-CP chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Vì vậy, vừa qua, ngày 26 tháng 5 năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 470/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp (“Công điện 470”), trong đó tập trung vào các nội dung chính như sau:

1. Tăng cường đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại mới để đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng, tích cực tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam, nhất là những mặt hàng có thế mạnh, tiềm năng, lợi thế.

2. Yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay và rà soát các gói tín dụng để giải ngân kịp thời, thuận lợi hơn.

3. Yêu cầu hoàn thành các hồ sơ xem xét xin hoàn thuế giá trị gia tăng trước ngày 28/5/2023, đồng thời, thực hiện hiệu quả các chính sách gia hạn, miễn giảm các loại thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất.

4. Quyết liệt rà soát, kiểm tra, cắt bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết làm tăng chi phí, gây phiền hà, ách tắc, tiêu cực cho người dân, doanh nghiệp;

5. Kiểm tra và xử lý những cán bộ né tránh, đùn đẩy, không dám thực hiện chức năng, nhiệm vụ thuộc thẩm quyền.

Công điện 470 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành thể hiện sự chỉ đạo kịp thời, hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân được hỗ trợ, thụ hưởng thật sự các chính sách phục hồi và phát triền kinh tế của Nhà nước trong giai đoạn hiện nay.

Bình luận:

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi