TỔNG CỤC THUẾ CÔNG BỐ DANH SÁCH 524 DOANH NGHIỆP RỦI RO VỀ HÓA ĐƠN

TỔNG CỤC THUẾ CÔNG BỐ DANH SÁCH 524 DOANH NGHIỆP RỦI RO VỀ HÓA ĐƠN

2023-06-02 17:59:40 5493

Ngày 16/5/2023, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 1798/TCT-TTKT (“Công văn 1798”) về rà soát, xử lý hóa đơn không hợp pháp, trong đó công bố danh sách 524 doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn (chủ yếu là các doanh nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh và có một số doanh nghiệp tại Hà Nội).

Theo yêu cầu của Tổng cục Thuế, các Cục Thuế tại các địa phương sẽ tiến hành rà soát hoá đơn bán ra của 524 doanh nghiệp ở trên trong năm 2020, 2022 và 2022. Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện trường hợp sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp trong danh sách nêu trên, doanh nghiệp sử dụng hoá đơn phải giải trình làm rõ việc sử dụng hóa đơn để khấu trừ thuế GTGT/hoàn thuế GTGT, tính vào chi phí tính thuế TNDN, hợp thức hàng hóa mua trôi nổi, buôn lậu, v.v. với cơ quan thuế quản lý.

Trường hợp có hành vi vi phạm thực tế, doanh nghiệp sử dụng hoá đơn sẽ bị xử lý về thuế theo quy định hoặc bị Cục Thuế củng cố hồ sơ, chuyển sang cơ quan Công an đề nghị xử lý theo quy định pháp luật.

Do đó, các doanh nghiệp cần lưu ý, rà soát lại hệ thống hoá đơn mua hàng hoá của mình để xác định có thuộc trường hợp được phát hành bởi (các) doanh nghiệp trong số 524 doanh nghiệp nêu trên không để có hướng giải quyết phù hợp.

Bình luận:

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi