TỪ NGÀY 01/7/2023, PHẢI DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG CHO XE MÁY, Ô TÔ ĐIỆN MỚI SẢN XUẤT, LẮP RÁP TRƯỚC KHI BÁN TRÊN THỊ TRƯỜNG

TỪ NGÀY 01/7/2023, PHẢI DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG CHO XE MÁY, Ô TÔ ĐIỆN MỚI SẢN XUẤT, LẮP RÁP TRƯỚC KHI BÁN TRÊN THỊ TRƯỜNG

2023-01-06 20:16:43 400

Nhãn năng lượng của xe (hay gọi tắt là “nhãn năng lượng”) là nhãn cung cấp các thông tin liên quan đến loại nhiên liệu sử dụng, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Bằng việc dán nhãn năng lượng, các loại xe khi đưa ra thị trường để bán, người tiêu dùng có thể nắm bắt được thông tin của xe mà mình sử dụng, và có căn cứ để lựa chọn phương tiện có mức tiêu hao nhiên liệu phù hợp.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/3/2017 (“Quyết định 04”), nhóm phương tiện giao thông vận tải gồm: Xe ô tô con loại 9 chỗ trở xuống, xe mô tô, xe gắn máy bắt buộc phải thực hiện dán nhãn năng lượng. Tại các thông tư hướng dẫn, việc dán nhãn năng lượng đã được triển khai thực hiện đối với xe ô tô con loại 07 chỗ trở xuống, xe ô tô con loại trên 07 chỗ đến 09 chỗ, xe mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới (sử dụng nhiên liệu là xăng, LPG, điêzen và NG). Đối với các loại phương tiện, thiết bị khác, trong đó có các loại xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy sử dụng điện, việc dán nhãn năng lượng chỉ mang tính “tự nguyện”.

Hiện nay, ngành sản xuất, lắp ráp xe điện đã phát triển mạnh và sẽ dần thay thế các loại xe sử dụng nhiên liệu xăng, dầu. Do đó, ngày 30/12/2022, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư số 48/2022/TT-BGTVT (“Thông tư 48”) hướng dẫn về dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô con, xe mô tô, xe gắn máy sử dụng điện và hybrid điện (Sau đây gọi tắt là “Xe điện) nhằm đảm bảo thực hiện đúng quy định tại Quyết định 04.

Thông tư 48 có một số điểm đáng chú ý sau:

Đối tượng Xe điện phải dán nhãn năng lượng

  1. Các loại xe thuộc đối tượng áp dụng Thông tư 48 là xe được sản xuất, lắp ráp từ linh kiện rời, hoàn toàn mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng.
  2. Thông tư 48 không áp dụng với các Xe điện không sử dụng cho mục đích bán trên thị trường.

Người tiêu dùng thấy được gì trên nhãn năng lượng của Xe điện

Trên mỗi nhãn năng lượng của Xe điện có chứa thông tin về mức tiêu thụ năng lượng, cụ thể là các thông tin về lượng điện năng tiêu thụ của xe trên một quãng đường, ứng với điều kiện, chu trình thử xác định.

Trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, lắp ráp (“SXLR”), tổ chức, cá nhân nhập khẩu xe (“NK”)

  1. Tiến hành đăng ký thử nghiệm Xe điện để có Báo cáo tiêu thụ năng lượng:

Cơ sở SXLR hoặc NK phải đăng ký thử nghiệm tại cơ sở thử nghiệm đáp ứng quy định pháp luật để có được Báo cáo tiêu thụ năng lượng.

  1. Công khai thông tin mức tiêu thụ năng lượng

Căn cứ vào báo cáo tiêu thụ năng lượng, các cơ sở SXLR, NK phải công khai thông tin về mức tiêu thụ năng lượng. Việc công khai thông tin thực hiện dưới các hình thức sau:

  1. Gửi bản công khai mức tiêu thụ năng lượng tới Cục đăng kiểm để công khai trên Trang thông tin điện tử của Cục;
  2. Đăng tải mức tiêu thụ năng lượng trên trang thông tin điện tử của cơ sở SXLR, NK và kinh doanh xe (nếu có).

     3. Dán nhãn năng lượng

Sau khi gửi bản công khai mức tiêu thụ năng lượng trên, cơ sở SXLR, NK và kinh doanh xe phải thực hiện dán nhãn năng lượng trên từng xe trước khi đưa ra thị trường.

Lưu ý:

  • Việc công khai thông tin phải được duy trì trong suốt thời gian cơ sở SXLR, NK và kinh doanh xe cung cấp kiểu loại xe đó ra thị trường.
  • Nhãn năng lượng được duy trì trên xe cho tới khi xe được bàn giao đến tay người tiêu dùng.
  • Đối với xe SXLR có Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng cấp trước ngày 01/07/2023 hoặc xe NK mới về đến cảng, cửa khẩu Việt Nam trước ngày này thì không phải thực hiện dán nhãn năng lượng.

Thông tư 48 có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2023. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như tạo sức cạnh tranh cho các cơ sở SXLR, NK và kinh doanh xe, khuyến khích việc dán nhãn năng lượng theo Thông tư này trước ngày 01/07/2023.

Bình luận:

Từ khóa: 

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi