TỪ NGÀY 1/1/2023, CÔNG DÂN CHƯA CÓ THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP ĐIỆN TỬ PHẢI LÀM GÌ ĐỂ XÁC THỰC THÔNG TIN VỀ CƯ TRÚ?

TỪ NGÀY 1/1/2023, CÔNG DÂN CHƯA CÓ THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP ĐIỆN TỬ PHẢI LÀM GÌ ĐỂ XÁC THỰC THÔNG TIN VỀ CƯ TRÚ?

2022-09-30 17:17:00 9486

Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, các thông tin về cư trú của người dân sẽ được tích hợp vào thẻ căn cước công dân (“CCCD”) gắn chip điện tử, thay thế cho sổ hộ khẩu và sổ tạm trú. Khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú 2020 xác định rằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2022. Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì Cơ quan đăng ký cư trú thực hiện:

  • Thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp;
  • Điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú;
  • Không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Đồng thời, kể từ ngày 01/01/2023, tất cả các thủ tục hành chính, các giao dịch cần xác thực thông tin về cư trú sẽ không yêu cầu phải xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú nữa; và tất nhiên là các thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cũng sẽ được bãi bỏ.

Vậy những trường hợp công dân chưa có thẻ CCCD gắn chip điện tử thì sẽ phải làm gì khi thực hiện các thủ tục hoặc giao dịch cần xác thực thông tin về cư trú?

Vừa qua, ngày 22/8/2022, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH – Bộ Công an đã ban hành Công văn số 5672/C06-TTDLDC (“Công văn 5672”) về việc phối hợp triển khai thi hành Luật Cư trú năm 2020, trong đó hướng dẫn sử dụng các phương thức sử dụng thông tin công dân thay việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Theo đó, ngoại trừ thẻ CCCD gắn chip, công dân có thể sử dụng các phương thức sau đây để xác thực thông tin cư trú:

  1. Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong CSDLQG về dân cư theo địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn.
  2. Sử dụng ứng dụng VneID có tích hợp tài khoản định danh điện tử (các nội dung liên quan đến tài khoản đã được hướng dẫn tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 và được ATA cập nhật tại đây).
  3. Sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú: Công dân trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân hoặc gửi yêu cầu qua dịch vụ công trực tuyến (Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú) để đề nghị cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú dưới hình thức văn bản hoặc văn bản điện tử. Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 30 ngày (hoặc 6 tháng đối với trường hợp người không có nơi thường trú, nơi tạm trú khai báo cư trú) kể từ ngày cấp.
  4. Sử dụng Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bộ Công an đã chỉ đạo thực hiện cấp Thông báo số định danh và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho 100% người dân chưa được cấp CCCD trên toàn quốc (theo Thông báo số 62/TB-VPCP ngày 01/3/2022 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị triển khai đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030). Đối với công dân đã được cấp thẻ CCCD, CMND hay Giấy khai sinh có thông tin số định danh cá nhân thì số định danh chính là số CCCD, CMND và định danh cá nhân trong Giấy khai sinh.

Trường hợp công dân vẫn yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin của mình trong CSDLQG về dân cư thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp có thể yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân thường trú cấp Thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong CSDLQG về dân cư theo Mẫu số 01 ban hành kèm Thông tư số 59/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021.

Hiện nay không có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định về việc bắt buộc công dân làm thẻ CCCD gắn chip điện tử. Vì vậy, thẻ chứng minh nhân dân hay CCCD mã vạch (không gắn chip điện tử) vẫn còn giá trị sử dụng hoặc không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 21 và Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 thì công dân không phải thực hiện cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip điện tử.

Tuy nhiên, theo ATA, bởi những lợi ích của thẻ CCCD gắn chip thì chúng ta vẫn nên hoàn thành việc đăng ký làm thẻ để được cấp trước 31/12/2022. Thẻ CCCD gắn chip có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn và được tích hợp các dữ liệu cần thiết như hộ khẩu thường trú, tạm trú, lưu trú, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, ngân hàng, giấy phép lái xe và các loại giấy tờ có giá trị khác. Thẻ này giúp công dân thực hiện hầu hết các giao dịch, các thủ tục hành chính mà không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống.

Bình luận:

Từ khóa: 

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi