XỬ LÝ NGHIÊM NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI GÂY KHÓ KHĂN CHO DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NGƯỜI MUA NHÀ VAY VỐN

XỬ LÝ NGHIÊM NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI GÂY KHÓ KHĂN CHO DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NGƯỜI MUA NHÀ VAY VỐN

2023-12-01 17:46:36 857

Thời gian qua, các cơ quan, bộ, ban, ngành đã chủ động, tích cực triển khai các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ về việc tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển hiệu quả và bền vững thị trường trái phiếu doanh nghiệp (“TPDN”), bất động sản (“BĐS”). Qua đó, tình hình thị trường TPDN, BĐS đã được cải thiện và có những chuyển biến tích cực nhưng chưa đạt như kỳ vọng, tăng trưởng tín dụng thấp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế tiếp tục khó khăn, nợ xấu có xu hướng gia tăng.

Do đó, nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả, kịp thời các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường TPDN, BĐS hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững, ngày 23/11/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 1177/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp nêu trên (“Công điện 1177”). Dưới đây, ATA Legal Services đã cập nhật một số nội dung đáng chú ý như sau:

1. Tăng cường rà soát phòng ngừa rủi ro về khả năng thanh toán của các Tổ chức phát hành TPDN

- Rà soát, đánh giá khả năng thanh toán, chi trả của các tổ chức phát hành TPDN, nhất là các trái phiếu đến hạn thanh toán trong cuối năm 2023 và năm 2024 và xây dựng kịch bản để xử lý;

- Đánh giá chính xác khả năng, phương án thanh toán của doanh nghiệp phát hành, nhất là các doanh nghiệp còn khó khăn và có thể có rủi ro về khả năng trả nợ, yêu cầu doanh nghiệp ưu tiên nguồn lực thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư;

Đầu mối triển khai thực hiện: Bộ Tài chính.

2. Tạo điều kiện để doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng

- Hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế: đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh…;

- Tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; tiếp tục đẩy mạnh triển khai gói tín dụng ưu đãi 15.000 tỷ đồng cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản;

- Cắt giảm thủ tục hành chính không phù hợp gây tốn kém, tăng chi phí cho người dân, doanh nghiệp và đơn giản hóa thủ tục, điều kiện cho vay.

- Rà soát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những ngân hàng thương mại đưa thêm các điều kiện yêu cầu, không khả thi, không đúng quy định, gây khó khăn, phiền hà cho việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng, của doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà.

Đầu mối triển khai thực hiện: Ngân hàng Nhà nước.

3. Cắt giảm tối đa thủ tục, thời gian xử lý thủ tục của các dự án BĐS

- Cắt giảm tối đa thời gian xử lý, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục liên quan đến dự án BĐS, trong đó ưu tiên đẩy nhanh tiến độ các dự án BĐS công nghiệp, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

- Đẩy nhanh việc lập, phê duyệt các quy hoạch, nhất là quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, nông thôn.

- Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và kịp thời hướng dẫn các địa phương giải quyết vướng mắc phát sinh trong công tác quản lý.

Đầu mối triển khai thực hiện: Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh.

Công điện 1777 có hiệu lực triển khai ngay từ khi ban hành và được kỳ vọng sẽ đem tới khởi sắc cho thị trường TPDN và BĐS trong tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Bình luận:

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi