NHIỀU GIẢI PHÁP, CHÍNH SÁCH, CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI ĐẦU TƯ DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI THEO HƯỚNG XÃ HỘI HOÁ

NHIỀU GIẢI PHÁP, CHÍNH SÁCH, CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI ĐẦU TƯ DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI THEO HƯỚNG XÃ HỘI HOÁ

2023-04-07 17:10:23 712

Nhằm giúp các đối tượng có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp có cơ hội tiếp cận với nhà ở phù hợp với khả năng chi trả, ngày 03/04/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 338/QĐ-TTg (“Quyết định 338”) phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội ("NOXH”) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”.

Quyết định 338 đã chỉ ra một số tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, dự báo nhu cầu NOXH và thông qua một số giải pháp nhằm tháo gỡ, thúc đẩy hoạt động đầu tư và đồng bộ hoá các quy định pháp luật về đầu tư NOXH trong giai đoạn 2021 - 2030.

Dưới đây, ATA Legal Services sẽ cập nhật một số chính sách ưu đãi mới, riêng biệt mà Đề án tại Quyết định 338 đưa ra dành cho chủ đầu tư dự án NOXH, cụ thể như sau:

1. Nhiều giải pháp khuyến khích thu hút đầu tư xã hội hóa

 1. Bổ sung quy định lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà lưu trú công nhân theo hướng doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp được giao đồng thời làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà lưu trú công nhân. Nội dung đề xuất này đã được nêu ra tại Dự thảo Luật Nhà ở và đã được ATA cập nhật tại Bản tin pháp lý đặc biệt chào xuân 2023.
 2. Cải thiện thủ tục hành chính, bố trí ngân sách để hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, uy tín trong lĩnh vực bất động sản tham gia đầu tư dự án NOXH.
 3. Công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư NOXH cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư.
 4. Quy hoạch, bố trí các dự án NOXH tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô lớn, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh...

2. Các chính sách ưu đãi tài chính và thuế dành cho chủ đầu tư dự án NOXH

 1. Cho phép hạch toán riêng đối với phần 20% diện tích đất thương mại trong dự án NOXH, không phải hạch toán chung vào cả dự án; được hạch toán các chi phí hợp lý, hợp lệ trong quá trình đầu tư, kinh doanh NOXH vào giá thành.
 2. Chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật nhà lưu trú được tính vào chi phí đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, chi phí nhà công nhân được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN.
 3. Chủ đầu tư dự án xây dựng NOXH để cho thuê được giảm thuế GTGT, thuế TNDN nhiều hơn trường hợp xây dựng NOXH để cho thuê mua, bán.
 4. Không bắt buộc phải dành quỹ đất tối thiểu 20% tại các dự án NOXH để cho thuê và phương án kinh doanh (bán, cho thuê hay cho thuê mua) do chủ đầu tư quyết định[1]
 5. Bổ sung hướng dẫn cụ thể chế độ miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với chủ đầu tư dự án NOXH theo hướng không phải nộp lại số tiền sử dụng đất được miễn khi chủ đầu tư bán nhà (cùng với chuyển nhượng quyền sử dụng đất) cho khách hàng.
 6. Xem xét bổ sung chính sách ưu đãi không tính tiền sử dụng đất[2] vào Luật Đất đai (sửa đổi).
 7. UBND tỉnh phải có trách nhiệm trích một phần tiền sử dụng đất của các dự án phát triển NOXH, khu đô thị để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án và hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các dự án.

3. Chương trình ưu đãi về tín dụng phát triển NOXH

Triển khai thực hiện Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn khoảng từ 1,5- 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VNĐ bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước và các ngân hàng thương mại ngoài nhà nước có đủ điều kiện với từng gói tín dụng cụ thể.

Quyết định 338 có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

[1] Khoản 3 Điều 54 Luật Nhà ở 2014 buộc các dự án NOXH không thuộc khu vực phải lập dự án đầu tư xây dựng NOXH riêng để cho thuê thì phải dành tối thiểu 20% diện tích NOXH trong dự án để cho thuê và chủ đầu tư chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng.

[2] Hiện dự án NOXH được miễn tiền sử dụng đất nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục tính tiền sử dụng đất để miễn.

Bình luận:

Từ khóa:  nhà ở xã hội

,  

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi