THÊM NHIỀU HÌNH THỨC XỬ LÝ DOANH NGHIỆP CHẬM, NỢ ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI

THÊM NHIỀU HÌNH THỨC XỬ LÝ DOANH NGHIỆP CHẬM, NỢ ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI

2023-03-10 16:59:33 712

Để hạn chế tình trạng doanh nghiệp chậm, nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (“BHXH”), ngày 18/11/2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn 3511/BHXH-TST (“Công văn 3511”) đề ra một số giải pháp nhằm giảm số tiền chậm đóng BHXH của doanh nghiệp. Quý Khách hàng quan tâm, có thể theo dõi những nội dung cơ bản của Công văn 3511 đã được ATA Legal Services tổng hợp, trình bày tại đây.

Mới đây, ngày 24/2/2023, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành công văn số 479/BHXH-TST tăng cường thêm các hình thức xử lý doanh nghiệp chậm, nợ đóng BHXH (“Công văn 479”). Các hình thức xử lý tại Công văn 479 được chúng tôi đánh giá là mang tính mạnh mẽ và quyết liệt hơn so với Công văn 3511. Đây là vấn đề mà các doanh nghiệp cần hết sức lưu tâm để có phương án thực hiện phù hợp, tránh hệ quả pháp lý phát sinh.

Dưới đây là các phân tích, tổng hợp về các nội dung đáng lưu ý tại Công văn bản 479 của ATA Legal Services:

1. Cơ quan BHXH tổ chức thanh tra đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành đối với doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 03 tháng trở lên

  1. Nếu doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 01 tháng đến dưới 03 tháng, gửi thông báo đôn đốc. Nếu doanh nghiệp tiếp tục không đóng thì lập ngay Biên bản hành vi vi phạm của doanh nghiệp.
  2. Nếu doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 03 tháng trở lên thì tổ chức thanh tra chuyên ngành đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (thực hiện ngay đối với mọi doanh nghiệp chậm đóng BHXH trên 03 tháng). Đồng thời, có thể chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan công an để xem xét, xử lý.

2. Cơ quan BHXH công khai danh sách doanh nghiệp cố tình không đóng BHXH

Công văn 3511 chỉ yêu cầu công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp nợ đóng BHXH với số tiền lớn, thời gian chậm đóng kéo dài. Tuy nhiên, Công văn 479 xác định mọi doanh nghiệp cố tình không đóng BHXH (không phụ thuộc vào số tiền nợ và thời gian nợ) khi đã bị đôn đốc hoặc đã bị thanh tra đột xuất và vi phạm hành chính thì đều bị lập danh sách để thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương và Trung ương.

3. Người lao động cài đặt và tự mình theo dõi, giám sát quá trình đóng BHXH của mình trên ứng dụng VssID

Việc cài đặt ứng dụng VssID – BHXH trên nền tảng thiết bị di động sẽ giúp người lao động thuận tiện, dễ dàng theo dõi, giám sát quá trình đóng và quyền lợi hưởng chế độ BHXH, BHYT của bản thân. Từ đó, người lao động có thể phần nào yên tâm làm việc và chủ động có phương án giải quyết trong trường hợp quyền lợi từ BHXH của bản thân bị ảnh hưởng.

Công văn này có hiệu lực kể từ ngày 24/02/2023.

Bình luận:

Từ khóa: 

Quý Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin vui lòng để lại thông tin dưới đây cho chúng tôi

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được những thông tin pháp lý mới nhất từ chúng tôi